Sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ

Chiều ngày 23/3, UBND huyện Mỹ Tú đã tổ chức hội nghị sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) trên địa bàn huyện. Đến dự có Đại tá Trần Văn Hòa – Phó Giám đốc Công an tỉnh; Đồng chí Nguyễn Việt Phú – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 của huyện chủ trì hội nghị.

Thực hiện Đề án số 06, ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ đầu năm 2022 tổ công tác Đề án số 06 của huyện Mỹ Tú đã tham mưu Chủ tịch UBND huyện ban hành 1 Quyết định, 1 kế hoạch, 5 công văn để cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Đề án 06 đối với các Phòng, Ban và các đơn vị, địa phương. Đồng thời tổ chức hội nghị quán triệt nội dung nhiệm vụ cụ thể của Đề án đến toàn thể cán bộ công chức, viên chức để tổ chức thực hiện nghiêm túc hiệu quả. Công an huyện cũng đã chủ động ban hành 1 quyết định, 1 kế hoạch triển khai thực hiện đề án cho công an các xã, thị trấn. Biên tập hàng trăm tin, bài đăng tải trên các trang mạng xã hội và in ấn 50.300 tờ rơi tuyên truyền về tài khoản định danh điện tử và Đề án 06.

Kết quả đến nay, Mỹ Tú đã kết nối được 13/25 dịch vụ công trực tuyến thiết yếu; tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD hơn 110.300 trường hợp (đạt 93,6% so công dân đến tuổi theo quy định); hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 hơn 8.300 trường hợp và cấp ký tài khoản định danh điện tủ mức 2 gần 7.100 trường hợp. Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư đã thực hiện nhập thông tin Hội nông dân đạt trên 85% và Hội người cao tuổi gần 76,5%; cập nhật CMND 9 số đã rà soát 3.986 trường hợp, đạt 100%,… Nhìn chung, việc triển khai thực hiện Đề án số 06 đã góp phần thay đổi cả tư duy, phong cách làm việc, nhận thức và hành động đối với lãnh đạo, cán bộ và bước đầu đã tạo sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn, là tiền đề cơ bản để đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo kết luận, đồng chí Nguyễn Việt Phú - Chủ tịch UBND huyện chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong thực hiện Đề án 06 của các cấp các ngành cần sớm chấn chỉnh và khắc phục. Qua đó, đề nghị người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện Đề án 06; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Đề án để người dân biết, hiểu và thực hiện, trong đó phát huy vai trò Tổ cộng đồng trong việc hỗ trợ nhân dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến; UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác phối hợp triển khai đảm bảo đồng bộ, hỗ trợ lực lượng Công an địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Những vấn đề còn băn khoăn vướng mắc các đơn vị cùng thảo luận, giải đáp nhằm hỗ trợ Tổ công tác Đề án 06 thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, kế hoạch đã đề ra./.