Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng CSXH trên địa bàn huyện Mỹ Tú

Sáng ngày 20/4, tại xã Phú Mỹ, Đoàn công tác của NHCSXH Trung ương do ông Nguyễn Minh Phương - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy NHCSXH Trung ương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn, đã có buổi khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng giai đoạn 2018 - 2021 trên địa bàn huyện Mỹ Tú. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thanh Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện.

Giai đoạn 2018 - 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ đến các mặt đời sống kinh tế - xã hội nói chung và hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện nói riêng. Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các tổ chức chính trị, xã hội tỉnh, Trung ươngBan Đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã chỉ đạo các địa phương trong huyện phối hợp với chi nhánh NHCSXH huyện triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng, đã cho vay 10.479 lượt khách hàng với tổng số tiền trên 288 tỷ đồng, dư nợ bình quân 27,5 triệu đồng/khách hàng (tăng 7,12 triệu đồng so với tháng 9/2018) và tổng dư nợ các chương trình tín dụng đến cuối 2021 đạt hơn 358 tỷ đồng, tăng 26,7%. Nguồn vốn tập trung cho vay các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, sản xuất kinh doanh vùng khó khăn,... Các chương trình tín dụng chính sách xã hội đã góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần quan trọng vào thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Tính đến cuối tháng 3/2022, chất lượng hoạt động tín dụng chính sách toàn huyện đạt 90,23 điểm (xếp loại Tốt), tăng 32,34 điểm so với tháng 9/2018. Có 9/9 xã, thị trấn đều xếp loại Tốt; so với tháng 9/2018, tăng 9 xã, thị trấn xếp loại Tốt.

Trước đó, Đoàn công tác NHCSXH đã đến khảo sát thực tế, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng một số khách hàng vay vốn, Ban quản lý Tổ TK&VV trên địa bàn xã Phú Mỹ. Trên cơ sở đó, đoàn có những đánh giá khách quan về kết quả thực hiện củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng của huyện Mỹ Tú giai đoạn 2018 - 2021.

Phát biểu Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Minh Phương - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy NHCSXH Trung ương đánh giá cao kết quả thực hiện củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng CSXH huyện Mỹ Tú trong thời gian qua. Để thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ tín dụng chính sách xã hội thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy NHCSXH Trung ương đề nghị Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo tập trung rà soát đối tượng, xác định nhu cầu vay vốn tín dụng chính sách để triển khai kịp thời các chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách về tín dụng chính sách xã hội đến với người dân; hướng dẫn người dân cách làm ăn, sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả; chủ động kiểm tra, giám sát các chương trình tín dụng, đảm bảo an toàn, hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội. NHCSXH Trung ương cam kết sẽ đồng hành cùng với tỉnh Sóc Trăng nói chung, huyện Mỹ Tú nói riêng, tăng cường nguồn vốn để chăm lo cho các đối tượng chính sách trên địa bàn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; đảm bảo an sinh, ổn định xã hội tại địa phương./.