Phụ nữ Mỹ Tú phát huy vai trò bảo vệ môi trường

Bằng những phong trào, mô hình thiết thực, Phụ nữ huyện Mỹ Tú đã và đang phát huy vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng và thực hiện các giải pháp phục hồi, gìn giữ hệ sinh thái, môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Các hoạt động được các cấp hội phụ nữ tích cực triển khai trong thời gian qua, bao gồm: Dọn dẹp vệ sinh môi trường, xây dựng tuyến đường hoa, trồng cây xanh; tái chế rác thải nhựa; hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần; thu gom, phân loại và xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình; xây dựng các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng… Tại các hội, chi hội, những việc làm này trở thành hoạt động thường xuyên, đi vào nền nếp, được chị em hưởng ứng, tích cực, chủ động thực hiện. Để tăng hiệu quả tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân nói chung, phụ nữ nói riêng, các cấp hội còn tận dụng mạng xã hội, thường xuyên đưa hình ảnh hoạt động, tin bài lên facebook, zalo, trang thông tin điện tử của huyện. Qua cách làm đó, việc giữ gìn, bảo vệ môi trường sống trở thành phong trào thi đua sôi nổi, có nhiều kết quả tích cực.

Vừa qua, phát động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia sự kiện trực tuyến “Tử tế vì môi trường” năm 2022; hưởng ứng tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, Tháng hành động vì môi trường thế giới với chủ đề “Chỉ một trái đất”; tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Luật bảo vệ môi trường năm 2020 kết hợp tuyên truyền, giới thiệu các sản phẩm xanh, thân thiện môi trường của hội viên, phụ nữ.

Đồng chí Huỳnh Thị Kim Phương - Chủ tịch Hội LHPN huyện Mỹ Tú cho biết: Hội thường xuyên tuyên truyền cho hội viên trong vấn đề bảo vệ môi trường. Từ đó, chị em phụ nữ về tuyên truyền tới các thành viên trong gia đình, hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần. Phong trào được chị em phụ nữ tích cực hưởng ứng, đến nay phối xây dựng 9 mô hình Câu lạc bộ Phụ nữ “Hạn chế sử dụng túi nilông” với 270 thành viên. 6 tháng đầu năm, phối hơp tuyên truyền tiêu chí 17.6 xây dựng nông thôn mới gắn 5 không 3 sạch được 86 cuộc có 2.675 người dự, trong đó có 2.359 hội viên phụ nữ và 316 phụ nữ quần chúng; Các xã, thị trấn tham gia thực hiện đoạn đường 3 sạch như trồng hoa kiểng và cây xanh hai bên tuyến lộ, làm cỏ trước ngõ, quanh nhà được 103 cuộc có 2.575 người tham gia chiều dài gần 3,5km.

Tại xã Thuận Hưng – xã điểm xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường và Hội LHPN xã Thuận Hưng tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường, hưởng ứng ngày “Môi trường thế giới” năm 2022 với gần 100 người tham gia. Vận động gần 400 hộ dân trên tuyến đường kiểu mẫu ấp Thiện Nhơn làm hàng rào, xây dựng cột cờ Tổ quốc. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ xã Mỹ Hương còn phối hợp đoàn thể xã trồng 250 cây hoàng yến trên địa bàn ấp Xóm Lớn, chiều dài 1,2km. Riêng tại Thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, vận động 100% hộ dân thực hiện tuyến đường “xanh - sạch - đẹp” gắn với các tiêu chí “đô thị văn minh” về tham gia bảo dưỡng, nâng cấp cơ sở hạ tầng và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Những hoạt động thiết thực, rộng khắp và hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trưởng của các cấp Hội LHPN đã được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, biểu dương, khen thưởng. Thời gian tới, các cấp Hội LHPN trong huyện Mỹ Tú tiếp tục huy động sự tham gia tích cực của mọi thành viên trong xã hội để góp phần cải thiện môi trường sống, giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hình thành hành vi ứng xử thân thiện với môi trường, góp phần bảo vệ, phát triển và tạo dựng môi trường xanh, sạch, đẹp trên địa bàn toàn huyện./.