Tập huấn nghiệp vụ cho hòa giải viên cơ sở và phổ biến pháp luật tại xã Mỹ Tú
Sáng ngày 29-3, Sở Tư pháp đã thành lập đoàn tổ chức buổi tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho hòa giải viên cơ sở và phổ biến pháp luật tại xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú. Tham dự có trên 80 cán bộ cơ sở và người dân trên địa bàn xã.

Tiếp tục thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và Kế hoạch số 06/KH-UBND, ngày 11/01/2021 của UBND tỉnh Sóc Trăng về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở; Xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021.

Tại buổi tập huấn, đoàn đã tập trung phổ biến, triển khai có trọng tâm, trọng điểm đối với Luật Lao động, Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Hôn nhân – Gia đình,….. Đoàn còn tiến hành phổ biến để người dân nắm rõ các quy định, trình tự thủ tục, đối tượng được trợ giúp pháp lý miễn phí.

Sau đó, các thành viên trong đoàn lần lượt trả lời tất cả câu hỏi, trường hợp khó khăn, vướng mắc của người dân. Nội dung tập trung nhiều về di chúc, tranh chấp thừa kế, đất đai. Khi được hướng dẫn, phân tích, giải thích về pháp luật, hầu hết người dân khá hài lòng với nội dung được trợ giúp. Ngoài ra, đoàn còn tiến hành cấp phát miễn phí tờ rơi truyền thông về hoạt động trợ giúp pháp lý và trên 80 sổ tay Đoàn thể cơ sở, tìm hiểu quy định pháp luật về lĩnh vực bảo hiểm y tế, chính sách phát triển giáo dục mầm non, chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm, về lĩnh vực họ (hụi),….

Qua đó, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc về pháp luật, giúp người dân bảo vệ được quyền lợi, lợi ích hợp pháp của mình; góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ cơ sở, Nhân dân./.

Ngọc Lý