V/v Hướng dẫn thu hoạch, thu mua và vận chuyển nông, thủy sản trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Mỹ Tú.
V/v Hướng dẫn thu hoạch, thu mua và vận chuyển nông, thủy sản trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Mỹ Tú.

1. Đối với phương tiện thu hoạch và lực lượng lao động tham gia thu hoạch theo máy phải đảm bảo các yêu cầu sau để có thể thu hoạch nông sản trên địa bàn:

- Chủ máy thu hoạch, tài xế, tài công, phụ xế, người đi trên phương tiện, nhân công bốc dỡ nông sản (sau đây được gọi là người thu hoạch) di chuyển vào vùng thu hoạch, người thu hoạch phải có giấy kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-COV-2 thời gian không quá 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm, kể cả khi có giấy xác nhận đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng covid-19; người thu hoạch tham gia thu hoạch nông sản phải đảm bảo thực hiện 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế), giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét và không được đi nơi khác ngoài khu vực hoặc điểm thu hoạch nông sản đã đăng ký đến.

- Để đảm bảo yêu cầu về công tác phòng chống dịch, các phương tiện khi qua các chốt kiểm dịch trước khi vào điểm thu hoạch phải được thực hiện sát khuẩn theo qui định. Tài xế sử dụng phương tiện phải có giấy cam kết và được cơ quan, doanh nghiệp xác nhận cụ thể nơi đi, tuyến đi và nơi đến.

-    Trường hợp tài xế không có giấy xét nghiệm kết quả âm tính với virus SARS-COV-2, phải liên hệ với các chốt kiểm soát hoặc cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn thực hiện việc khai báo y tế, xét nghiệm SARS-COV-2 (mọi chi phí do cá nhân tự chi trả).

-   Đối với việc thu hoạch dài ngày, chủ phương tiện (máy cắt, máy gặt đập, máy kéo...) phải đảm bảo “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ) cho người thu hoạch đi cùng trong suốt quá trình thu hoạch tại khu vực đăng ký.

2. Đối với phương tiện thu mua, vận chuyển hàng nông, thủy sản và lực lượng lao động tham gia thu mua phải đảm bảo các yêu cầu sau để có thể thu mua nông sản trên địa bàn:

- Chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện, người thu mua, tài xế, tài công, phụ xế, người đi trên phương tin, nhân công bốc dỡ hàng hóa (sau đây được gọi là ngưi thu mua) vào nơi thu mua (nơi đến) phi có giấy kết qu xét nghim âm tính với virus SARS-COV-2 không quá 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm, kể cả khi có giấy xác nhận đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng covid-19; người thu mua khi thu mua nông sn phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch và không được đi nơi khác ngoài khu vực thu mua nông sản đã đăng ký nơi đến.

- Có giấy cam kết của tài xế phương tiện được cơ quan, doanh nghiệp xác nhận nơi đi, tuyến đi và nơi đến. Đối với thương lái tổ chức thu mua phải có giấy xác nhận của địa phương.

-   Trong quá trình thu mua, tất cả mọi người tham gia phải đảm bảo 5K và luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

-   Trường hợp tài xế không có giấy xét nghiệm kết quả âm tính với virus SARS-COV-2, phải liên hệ với các chốt kiểm soát hoặc cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn thực hi ện việc khai báo y tế, xét nghiệm SARS-COV-2 (mọi chi phí do cá nhân tự chi trả).

- Chủ động liên hệ nơi đến (chủ trang trại, gia trại, chủ ruộng) bố trí, sắp xếp nơi tập kết hàng hóa phù hợp nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch.

- Đối với việc thu mua dài ngày, Chủ doanh nghiệp thu mua phải đảm bảo “3 tại chỗ” cho người thu mua trong suốt quá trình thu mua nông sản tại khu vực đã đăng ký.

3. Đối với Chủ trang trại, gia trại, chủ ruộng hoặc người đại diện chủ ruộng phải đảm bảo những quy định dưới đây trong quá trình thu hoạch nông, thủy sản:

- Trong quá trình tham gia thu hoạch nông, thủy sản, chỉ có chủ trang trại, gia trại, chủ ruộng hoặc ngưi đại diện chủ ruộng (sau đây gọi là chủ ruộng) không thuộc đối tượng có liên quan đến bệnh nhân covid 19 (được cơ quan y tế giám sát, theo dõi sức khỏe và hướng dẫn cách ly tại nhà) mới được tham gia theo dõi thu hoạch và bán nông, thủy sản của mình.

- Đối với trường hợp chủ ruộng thuộc đối tượng đang theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà, hoặc khu vực chủ ruộng đang cư trú thuộc vùng cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, thì phải nhờ người thân (không liên quan đến bệnh nhân covid 19) theo dõi, tham gia thu hoạch hộ. Trường hợp không thể nhờ người thân thu hoạch hộ được thì liên hệ với Ủy ban nhân dân xã, thị trấn hoặc Ban chỉ đạo phòng chống covid-19 xã, thị trấn để có giải pháp hỗ trợ, theo dõi thu hoạch hộ.

* Lưu ý: Do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng thời để hỗ trợ lưu thông hàng hóa nông sản, đối với các phương tiện vận chuyển khi tham gia giao thông nội huyện thực hiện theo quy định của ngành giao thông vận tải và các văn bản có liên quan khác.

Trên đây là hướng dẫn thu hoạch, thu mua và vận chuyển nông sản trong thời gian giản cách xã hội để phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn huyện. Trong quá trình triển khai thực hiện có khó khăn, vướng mắc đề nghị phản ánh về đ/c Nguyễn Thanh Điền, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, số điện thoại 0909.134.484; đ/c Lê Quốc Đồng, Chuyên viên Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, số điện thoại 0978.161.414. Điện thoại bàn 02993.871.070 để có giải pháp hỗ trợ kịp thời./.

File Văn bản: PDF
THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
 • Đang online: 23
 • Hôm nay: 543
 • Trong tuần: 6 475
 • Tất cả: 767425
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mỹ Tú
  Địa Chỉ: Đường Trần Phú, Ấp Cầu Đồn, Thị Trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, Tỉnh Sóc Trăng
  Điện Thoại: 02993.871032 -02993. 871692 - Fax: 02993.871032 - Email: mytu@soctrang.gov.vn
  Ghi Rõ Nguồn "Cổng thông tin điện tử Huyện Mỹ Tú " Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.