Hiệu quả tích cực mô hình Tổ hợp tác may thảm của phụ nữ xã Mỹ Phước

Phát triển kinh tế gia đình từ việc tham gia tổ, nhóm hợp tác đã và đang là hướng đi đúng đắn và mang lại hiệu quả đối với đời sống chị em phụ nữ xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng. Điển hình như mô hình Tổ hợp tác “May thảm Gia Thọ” của ấp Phước Thọ C, được Hội LHPN xã Mỹ Phước vận động thành lập vào đầu 4/2022.

           Theo lãnh đạo Hội LHPN xã Mỹ Phước, trước đây do hoàn cảnh khó khăn các chị, em phụ nữ địa phương phải đi làm ăn xa. Từ khi bùng phát dịch bệnh Covid-19, được các cấp Hội vận động làm việc tại nhà và học may thảm. Lúc đầu, mỗi chị tranh thủ thời gian rảnh rỗi ở nhà và may riêng lẻ, do vậy mỗi người may mỗi kiểu, không theo kích thước nhất định, nên không đáp ứng được nhu cầu mẫu mã của khách hàng và chỉ may bán lẻ nên đầu ra sản phẩm thiếu ổn định. Từ thực tế đó, Hội LHPN xã Mỹ Phước đã vận động các chị em có tay nghề, có nhu cầu phát triển kinh tế tại đia phương, tổ chức thành lập Tổ hợp tác “May thảm Gia Thọ” với 8 thành viên, do chị Nguyễn Thị Thiên Nga làm Tổ trưởng.

         Với vai trò của mình, chị Nga luôn luôn tích cực học hỏi, tự nghiên cứu về cách thức quản lý Tổ, thiết kế mẫu mã, tìm nhiều nơi tiêu thụ lớn cho sản phẩm để chị em trong tổ có việc làm thường xuyên, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Trò chuyện cùng chúng tôi, chị Nga chia sẽ: “Ban đầu khi mới thực hiện mô hình may thảm gặp rất nhiều khó khăn như thiếu vốn, thiếu máy móc, nguồn hàng nguyên liệu, đặt biệt là đầu ra cho sản phẩm. Nhưng được sự hỗ trợ của các cấp các ngành đầu tư 10 máy may công nghiệp, Ngân hàng CSXH giải ngân vay vốn ưu đãi, từ đó năng suất hoạt động, mẫu mã và chất lượng sản phẩm được nâng lên đáng kể”.

        Đến nay, Tổ hợp tác đã ký hợp đồng sản xuất hơn 4.000 tấm thảm trị giá trên 180 triệu đồng, giải quyết việc làm ổn định cho các tổ viên (bình quân khoảng 4,5 triệu đồng/tháng) và tạo nguồn thu nhập đáng kể cho hàng chục phụ nữ địa phương, bằng cách tận dụng thời gian nhàn rỗi tại nhà thực hiện công đoạn may dây (trước khi vào công đoạn may thảm thành phẩm theo mẫu khách hàng đặt). Hiện nay, nhu cầu đặt hàng khá cao, các khách hàng ở Bạc Liêu, Cà Mau, Sài Gòn, Hà Nội đã liên hệ để cung cấp sản phẩm. Bên cạnh đó, hướng tới Tổ hợp tác có dự dịnh phát triển thêm loại hình may màn cửa, may võng,.. nên rất mong tiếp tục được sự quan tâm hỗ trợ của địa phương và ngành chức năng, để tạo việc làm và thu nhập ổn định cho thêm nhiều phụ nữ địa phương, chị Nguyễn Thị Thiên Nga cho biết thêm.

        Chị Hồ Minh Hiền- Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Phước cho biết: Tổ hợp tác “May thảm Gia Thọ” chỉ mới thành lập thời gian gần đây nhưng đã giải quyết được việc làm cho nhiều chị phụ nữ tại địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, hạn chế được tình trạng các chị phải đi làm ăn xa. Hướng tới, chúng tôi tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình, vận động thêm nhiều chị em tham gia vào tổ, nhất là các gia đình thiếu đất sản xuất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tham mưu lãnh đạo các cấp, tranh thủ các chính sách hỗ trợ, tăng cường giải ngân nguồn vốn để mô hình phát triển rộng hơn”.

 

 

Quốc Tuấn

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
 • Đang online: 14
 • Hôm nay: 511
 • Trong tuần: 12 644
 • Tất cả: 823215
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Mỹ Tú
  Địa Chỉ: Đường Trần Phú, Ấp Cầu Đồn, Thị Trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, Tỉnh Sóc Trăng
  Điện Thoại: 02993.871032 -02993. 871692 - Fax: 02993.871032 - Email: mytu@soctrang.gov.vn
  Ghi Rõ Nguồn "Cổng thông tin điện tử Huyện Mỹ Tú " Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.